Điểm Nổi Bật Đèn Led So Với Các Loại Đèn Truyền Thống

Đèn LED là gì? Đây là một thiết bị bán dẫn phát ra ánh sáng khi có dòng điện đi qua. Ngày nay, việc cải thiện chất lượng chiếu sáng nhân tạo là một trong những yêu cầu được ưu tiên hàng đầu. Những tiến bộ trong công nghệ LED đã kích hoạt sự phát triển của đèn LED với công suất ánh sáng cao, khiến chúng trở thành một sự thay thế hoàn hảo cho đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang. Hệ thống chiếu sáng LED trở nên phổ biến hơn khi thay thế cho các hệ thống chiếu sáng hiện tại. Đèn LED mang lại nhiều lợi ích to lớn bao gồm: Hiệu suất năng lượng cao; Khả năng kiểm soát linh hoạt; Kích thước nhỏ gọn; Độ bền cao; Hoạt động tốt ở nhiệt độ lạnh; Chế độ bật, tắt tức thời; Tuổi thọ cao; Không gây ảnh hưởng đến môi trường.

 Hiệu suất cao

Đèn sợi đốt có tới 95% năng lượng đầu vào bị mất, chủ yếu ở dạng nhiệt hoặc năng lượng hồng ngoại. Trong khi một bóng đèn huỳnh quang mang lại nhiều ánh sáng khả dụng ​​hữu ích có thể chỉ cần một phần ba đến một phần tư năng lượng. Còn đèn LED chuyển đổi năng lượng điện thành ánh sáng và thường bao gồm một hoặc nhiều vùng hoạt động của vật liệu bán dẫn xen kẽ giữa các lớp bán dẫn pha tạp đối nghịch. Một mạch LED sẽ đạt hiệu suất hơn 80%, nghĩa là 80% năng lượng điện được chuyển đổi thành năng lượng ánh sáng; 20% còn lại bị mất dưới dạng năng lượng nhiệt. Tính kinh tế của ánh sáng có ba biến số chính: ánh sáng (lumens, lm), công suất (watt, W) và chi phí  ($). Hiệu suất phát sáng là lượng ánh sáng phát ra trên một đơn vị năng lượng điện (lm / W). Đèn sợi đốt có hiệu suất phát sáng khoảng 8-15 lm / W, đèn huỳnh quang khoảng 85 lm / watt. Đèn LED trắng ngày nay, ở mức khoảng 160 lm / watt, có hiệu quả phát sáng chắc chắn là vượt trội hơn so với các loại đèn truyền thống. Bên cạnh đó, người ta tin rằng có thể nâng cao hiệu quả phát sáng của đèn LED lên tới 200-300 lm / watt trong thời gian tới.

Khả năng kiểm soát linh hoạt

Với các hệ thống điều khiển điện tử được thiết kế hiệu quả, đèn led có thể được điều khiển để cân bằng màu sắc và cường độ đồng thời duy trì độ trung thực của màu sắc. Bạn có thể tạo nên bầu không khí hoàn hảo nhờ tính năng điều chỉnh nguồn sáng LED cho một không gian rộng lớn hoặc không giản nhỏ hẹp. So với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang, đèn LED có khả năng biến đổi linh động: ấm áp hay tươi sáng, dịu nhẹ hay ấm cúng đều được và điều này không làm giảm tuổi thọ của nguồn sáng LED. Do đó, khi chi phí chiếu sáng LED giảm, ánh sáng LED đang trở thành lựa chọn chiếu sáng cho nhiều ứng dụng trong đời sống hằng ngày.

Kích thước nhỏ gọn

Với sự cải tiến từng ngày, đèn LED đang hoạt động cực kỳ tốt theo cách rất linh hoạt nhờ kích thước cực kỳ nhỏ của chúng. Sự nhỏ gọn của các mô-đun LED giúp các nhà thiết kế ánh sáng có thể biến các nguồn sáng thành hình dạng và kích thước phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau. Các mạch điện tử được sử dụng để điều khiển đèn LED đang trở nên cực kỳ nhỏ gọn, mang tính ứng dụng cao, và vô cùng tiện lợi.

Đèn Led với độ bền cao

Bóng đèn sợi đốt bao gồm một nguồn ánh sáng được tạo thành từ một sợi đốt bọc trong một lớp vỏ kính. Đèn ống huỳnh quang có vỏ hình ống được sản xuất từ ​​vật liệu trong suốt, dễ vỡ như thủy tinh mỏng. Còn đèn LED được làm từ các vật liệu bán dẫn cao cấp nên rất khó bị phá hủy bởi các tố yếu ngoại lực va chạm. Đèn còn có thể chống mưa, nắng, khói, bụi. Nhờ tuổi thọ cao, chống cháy nổ tốt mà đèn LED được ghi tên vào danh sách thiết bị bền bỉ, dai dẳng, trường tồn với thời gian, đáng sử dụng nhất.

Thời gian bật tắt nhanh chóng

Bóng LED có nhiều đặc điểm nổi bật hơn hẳn các loại đèn thường, trong đó nổi bật nhất chính là khả năng bật tắt công tắc nhanh chóng. Không hề có chút động thái nhấp nháy rồi mới sáng, Instant Light chưa đến 1s. Còn nữa, bạn có thể bật/tắt tùy ý thậm chí rất nhiều lần mà không lo ngại đèn sẽ hư hại đứt bóng như một số đèn truyền thống.

Hoạt động tốt ngay cả khi ở nhiệt độ lạnh

Bóng đèn huỳnh quang có sự thay đổi hiệu suất đáng kể tùy vào nhiệt độ môi trường. Ở một số nhiệt độ lạnh hơn, bóng đèn huỳnh quang không hoạt động. Đèn LED là thiết bị trạng thái rắn và hiệu suất của nó vốn đã được cải thiện khi nhiệt độ hoạt động giảm nên hoàn toàn có thể hoạt động bình thường trong môi trường lạnh.

Tuổi thọ cao

Đèn sợi đốt thường có tuổi thọ giới hạn (khoảng 1.000 giờ) do hậu quả nhiệt độ cao của dây tóc, trong khi đèn huỳnh quang có tuổi thọ vừa phải (khoảng 10.000 giờ) bị giới hạn bởi các điện cực cho phóng điện. Ngược lại, đèn LED có khả năng hoạt động lâu hơn 25.000 giờ và thậm chí dài tới 100.000 giờ trở lên

Không ảnh hưởng đến môi trường

Việc sản xuất các hệ thống đèn LED an toàn với môi trường và có thể tái chế do chúng không sử dụng thủy ngân hoặc các vật liệu nguy hiểm khác. Đèn huỳnh quang có chứa thủy ngân và phốt pho có thể là vật liệu nguy hiểm và cần được xử lý đặc biệt để ngăn ngừa các vấn đề môi trường. Ngay khi các ống huỳnh quang bị vỡ, hơi thủy ngân sẽ rò rỉ ra ngay lập tức gây ô nhiễm khí quyển hoặc gây thiệt hại khủng khiếp cho người xung quanh. Chỉ một lượng rất nhỏ thủy ngân cũng đủ để gây ô nhiễm đáng kể. Vì vậy, cả việc sản xuất và thải bỏ các ống huỳnh quang chứa thủy ngân đều nguy hiểm.

Bên cạnh đó, đèn LED chiếu sáng không chứa tia UV, cực tím, hồng ngoại… hoặc khí CO2 gây hại. Ánh sáng tia cực tím không lành mạnh cho con người, là thành phần gây bỏng nắng, vì vậy thành phần tia cực tím của ánh sáng được yêu cầu phải được chuyển đổi thành ánh sáng khả kiến.

Với những thông tin trên đây hy vọng đã phần nào giúp cho bạn có những kiến thức cơ bản về một trong những loại đèn tiên tiến nhất hiện nay – LED, từ đó cân nhắc lựa chọn mua thiết bị chiếu sáng phù hợp cho hệ thống chiếu sáng của công trình, hộ gia đình, văn phòng,… của mình nhé.

Để biết thêm các thông tin về sản phẩm đèn led chính hãng chất lượng cao của Paragon, các bạn có thể liên hệ với Paragon chúng tôi theo thông tin bên dưới hoặc truy cập website https://ledparagon.net/ và chọn lựa cho mình những sản phẩm phù hợp nhất.

LIÊN HỆ MUA HÀNG

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG GIA ĐỊNH

  • Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • 652 Quốc Lộ 13, KP.4, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức
  • Số 283 Quách Thị Trang, Phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
  •  0938 599 267 – 0789 553 621
  •  [email protected]
  •  ledparagon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *